Có nên dùng nước mưa để uống hay không?

Đăng bởi NGUYEN VAN PHI vào lúc 06/06/2021

Đã từ rất lâu rồi, không biết từ khi nào người dân Việt Nam chúng ta có một thói quen đó là sử dụng nước mưa để tích và sau đó sử dụng từ ngày này qua ngày khác cho việc ăn uống sinh hoạt trong gia đình. Thời gian trôi qua quan niệm ấy, thói quen ấy có còn phù hợp với chúng ta hiện nay. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng bóc tách một số thông tin liên quan đến việc sử dụng nước mưa.

Nước mưa có thật sự sạch không?

Máng hứng nước mưa, một hình ảnh quen thuộc với các bạn trẻ thời 8x trở về trước đặc biệt ở các vùng nông thôn. Mỗi gia đình đều có những máng nước hứng từ mái ngói chảy vào chum, bể lớn để sử dụng dự trữ cho cả năm.

Ngay cả bây giờ khi về quê các bạn thỉnh thoảng vẫn bắt gặp những bể nước, lu nước ở các hộ gia đình đặc biệt các gia đình ở khu vực Miền Nam. Với quan niệm nước mưa luôn được cho là sạch sẽ vì ở trên trời rơi xuống không bị nhiễm khuẩn, nhiễm tạp chất, hay chất bẩn vv...

Tuy nhiên trong thời buổi công nghiệp hoá, hiện đại hoá hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều bởi hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, các khu công nghiệp, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt hay chăn nuôi...Nó làm ô nhiễm không khí một cách nghiêm trọng, như vậy nước mua có còn thực sự sạch nữa hay không?

Nước mưa là gì? Trong nước mưa có những chất gì?

Nước mưa được hình thành từ hơi nước bốc lên gặp lạnh ngưng tụ thành mây, mây gặp điều kiện thuận lợi trở thành những giọt mưa rơi xuống mặt đất.

Những giọt mưa rơi xuống sẽ cuốn theo các bụi bẩn, vi khuẩn lơ lửng trong không khí, chất gây ô nhiễm có trong bầu khí quyển, làm sạch khí quyển nơi nó đi qua nên sau khi mưa không khí trở nên rất trong sạch nên cho chúng ta cảm giác rất dễ chịu khi hít thở.

Trong nước mưa có chứa axit do trong quá trình rơi xuống cuốn theo các khí độc SO2, H2S, NOx có trong khí quyển tạo ra các axit HNO3, H2SO4.

Nước mưa ngoài có thành phần là nước còn có các tạp chất điển hình như là bụi bẩn, vi khuẩn, axit và những tạp chất khác tùy vào nơi nó đi qua.

Ngoài ra nước mưa không chứa hoặc chứa rất ít sắt và cũng không có các khoáng chất nên không hề có vị mùi tanh, có vị ngọt khi uống.

Không nên dùng nước mưa ở các khu công nghiệp vì đây là nơi không khí bị ô nhiễm nặng, nước mưa rơi xuống qua các tầng không khí ô nhiễm nơi đây sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn, hóa chất, vi khuẩn làm cho nước mưa bị ô nhiễm nặng gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Nhìn chung nước mưa ở các vùng nông thôn và miền núi sạch hơn các nguồn nước ao hồ, nước ngầm. Nước mưa hầu hết là không sạch, vì vậy, bạn có thể sử dụng máy lọc nước RO hoặc Nano để loại bỏ chất bẩn có trong nước khi uống. Và bạn cũng nên chọn thương hiệu uy tín và đơn giản để bạn có thể tự sửa máy lọc nước tại nhà, tránh phát sinh nhiều chi phí.

Sử dụng nước mưa như thế nào cho hiệu quả

Trong tình trạng nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống ngày càng ít đi thì việc khai thác sử dụng nguồn nước mưa đang càng được quan tâm.

Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi sử dụng nước mưa?

- Không sử dụng nước mưa đầu mùa

Nước mưa đầu mùa sẽ chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn axit và các tạp chất khác hơn, nước mưa cũng sẽ có tính axit cao do chúng được tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển mưa đầu mùa sẽ cuốn các chất bẩn này theo, khí quyển được làm sạch.

Nước mưa đầu mùa có thành phần axit cao dễ gây kích ứng da khi dùng để tắm gội.

- Vì thế chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa, lúc này các tầng khí quyển đã được làm sạch đi nhiều các chất ô nhiễm nước mưa rơi xuống ít bị nhiễm bẩn hơn.

- Hãy hứng nước mưa sau khi mưa bắt đầu 15 phút nhé.

- Không nên hứng nước mưa từ các vật liệu: tôn cũ rỉ sét, xi măng, … các chất tiết ra từ vật liệu này sẽ làm nhiễm bẩn nước, dùng lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thậm chí gây ung thư.

- Nước mưa vốn có tính axit vì vậy bạn không nên dùng các vật liệu bằng nhôm, thiết,... để chứa, đựng nước mưa.

- Các dụng cụ chứa nước mưa cần được vệ sinh kỹ và thường xuyên.

- Phải có nắp đậy kín các dụng cụ đựng nước mưa tránh nhiễm khuẩn.

- Nếu nguồn nước bị nhiễm phèn thì phải được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng

- Không uống nước mưa trực tiếp vì trong nước mưa có tồn tại vi khuẩn, axit, thậm chí các hóa chất vô tình có trong nước mưa trong quá trình rơi xuống đất.

- Đun sôi nước mưa trước khi uống, hoặc sử dụng máy lọc nước có đèn UV để diệt khuẩn.

Nước mưa hay nước máy sạch hơn?

‍- Nước máy hay còn gọi là nước thủy cục là nước được xử lý  loại bỏ cơ bản các cặn bẩn, rỉ sét, bùn, phèn và vi khuẩn trước khi được đưa vào sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Trong nước máy vẫn còn các kim loại nặng, vi sinh vật, clo dư, trầm tích cho nên nước máy chỉ đạt tiêu chuẩn sạch cho mục đích sinh hoạt.

Nước máy để uống là không sạch và an toàn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi uống trực tiếp phải qua bước lọc qua máy lọc nước lọc sạch các kim loại nặng và vi khuẩn mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Nước mưa là nước từ mặt đất bốc hơi ngưng tụ thành mây gặp điều kiện thuận lợi rơi xuống thành mưa.

Nước mưa bản chất ban đầu là thuần khiết vì được hình thành từ hơi nước.

Tuy nhiên trong quá trình các giọt mưa rơi từ mây xuống mặt đất đã tiếp xúc và mang theo những bụi bẩn, khí độc, vi khuẩn thậm chí các hóa chất độc hại do các nhà máy thải vào không khí đã làm nước mưa bị nhiễm bẩn không còn tinh khiết như ban đầu.

Nước mưa ở các vùng nông thôn, vùng núi xa các khu công nghiệp sẽ sạch hơn do môi trường không khí không bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, các chất độc hại do các nhà máy thải ra.

Nước mưa ở những nơi này đã khá sạch nên chỉ cần đun sôi diệt khuẩn là có thể an tâm để uống.

Tuy nhiên nước mưa không chứa khoáng nên việc uống trong thời gian dài sẽ làm cơ thể mất khoáng ảnh hưởng đến sức khỏe gây mệt mỏi, chóng mặt, ảnh hưởng đến thần kinh,...

Như vậy nhìn chung nước mưa sạch hơn nước máy tuy nhiên dùng để uống thì cả 2 cần phải được qua xử lý trước khi uống để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Uống nước mưa đúng cách

‍Nước vẫn chưa thật sự sạch và an toàn để uống trực tiếp vì vậy có thể xử lý nước uống:

- Đun sôi nước diệt khuẩn nhưng cách này khác khá tốn thời gian, chi phí cho vật liệu đun sôi và nước đun sôi chỉ nên uống trong ngày.

- Sử dụng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn việc đun nước diệt khuẩn.

Sử dụng máy lọc nước có đèn UV để diệt sạch vi khuẩn có trong nước mưa và lọc bỏ đi các tạp chất cũng như các xác vi khuẩn, quy trình khép kín hạn chế việc tái nhiễm nguồn nước tối đa.

Tags : có nên sử dụng nước mưa, nước mưa có tốt không, uống nước mưa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nước tinh khiết Vietsmile water
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn