Hướng dẫn kiểm tra nước

Đăng bởi Nguyễn Minh Cường vào lúc 15/07/2021

Nước uống là điều không thể thiếu trên hành tinh này, nó giúp duy trì sự sống của muôn loài có trên hành tinh như cây cỏ hoa lá, các loại sinh vật để tồn tại được bắt buộc phải có nước. Nước có tầm quan trọng rất lớn với con người chúng ta, nó giúp thực hiện quá trình trao đổi chất, lọc bỏ tạp chất trong cơ thể…

Tầm quan trọng của nước tinh khiết

Xã hội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao khiến cho môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dân số tăng đột biến kéo theo đó là nhu cầu về cơ sở hạ tầng cũng như sinh hoạt tăng vọt. Cùng chịu tác động trong guồng quay hối hả của sự phát triển là việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước đang đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của con người. Sự cạn kiệt nguồn nước, sự gia tăng về nhu cầu nước sạch, sự suy giảm về chất lượng nguồn nước đang là những thách thức mà nhân loại phải đối mặt. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nước sạch đối với cuộc sống con người.

Nước sạch quan trọng với con người như thế nào

Hiện nay, ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, nhiều khu vực vẫn luôn trong tình trạng thiếu thốn nước sinh hoạt. Nước ngầm bị khai thác tràn lan, không kiểm soát gây lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước. Thêm vào đó, việc tập kết rác thải một cách bừa bãi, xử lý rác thải không theo đúng quy định khiến cho nước thải ngấm xuống nguồn nước ngầm và tràn ra nguồn nước mặt.

Đối với cuộc sống của con người, nước có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể nhịn ăn trong nhiều ngày, thậm chí là 1 tuần nhưng không thể nhịn uống nước 3-5 ngày. Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đi khắp các tế bào, giúp loại bỏ chất thải trong nội tạng, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Không có nước sạch, mọi sinh hoạt của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và còn gây ra một số bệnh như ung thư, sỏi thận, ngứa da… Bên cạnh đó, nguồn nước không đảm bảo còn gây hỏng các thiết bị gia dụng như máy giặt, bình nước nóng, vòi sen…

Làm sao để kiểm tra được nước uống chất lượng

Để đảm bảo được nguồn nước có thực sự tốt hay không, có đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thực sự hay không bạn cần phải mang nguồn nước mình uống hoặc sinh hoạt đến các cơ quan chức năng để kiểm tra và đo lường chất lượng nước để có được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên với giải pháp này có rất ít cá nhân thực hiện để đảm bảo sức khỏe bởi nó tốn kém chi phí và thời gian kiểm định và chờ kết quả. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một số cách kiểm tra chất lượng nguồn nước cơ bản để nhận biết được nguồn nước thực sự sạch. Nói chính xác hơn là cách đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước.

Bút thử TDS

Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): 1 mg/l = 1 ppm.

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

– Chỉ số TDS càng nhỏ thì từ 5 ppm trở xuống thì được xem như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Với nguồn nước này, khi sử dụng chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cung cấp hay bổ sung khoáng chất.

 TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Bởi vì trong tổng số các chất rắn đó sẽ có chất rắn có lợi và có hại, nên không phải chỉ số TDS càng cao thì sẽ có hại.

– Nếu dùng nước cứng để ăn uống liên tục trong thời gian dài, có thể dẫn đến 1 số bệnh lý cho cơ thể như: sỏi thận hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

– Nếu dùng để pha chế thuốc sẽ gây ra tình trạng kết tủa, làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước để nấu ăn sẽ làm thức ăn khó chín.

– Khi giặt bằng nước cứng tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt khiến áo quần khó được giặt sạch.

– Các thiết bị công nghiệp khi sử dụng nước cứng sẽ có tình trạng bề mặt bị bám cặn, thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị.

Máy điện phân nước

Máy điện phân nước sử dụng dòng điện một chiều để tách các anion và cation có trong nước.có thể dùng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Trong công nghiệp, người ta sử dụng máy điện phân để sản xuất nước javen (thuốc tẩy), phân bón, thuốc trừ sâu……

Máy điện phân nước sử dụng dòng điện một chiều để tách các anion và cation có trong nước.có thể dùng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Trong công nghiệp, người ta sử dụng máy điện phân để sản xuất nước javen (thuốc tẩy), phân bón, thuốc trừ sâu…..

– Nguyên lý hoạt động: Nhúng mỗi cặp của điện cực vào 2 cốc nước , một cốc nước đã qua xử lý lọc và một cốc nước chưa qua xử lý. Sẽ xảy ra hiện tượng các ion dương (cation) chuyển dịch đến cực âm (Catôt), các ion âm (anion) chuyển dịch đến cưc dương (Anôt), tạo nên dòng điện, vì vậy dòng điện trong dung dịch là dòng của các ion. sau thời gian 3-5s:

  + Nếu điện phân bằng máy nói trên trong 3- 5 giây thì nước uống tinh khiết không đổi mầu

  + Nếu là nước tự nhiên chưa qua xử lý lọc chứa nhiều chất khoáng, tạp chất… nên độ dẫn có thể tăng lên đến vài chục, vài trăm mS/m, tuỳ thuộc vào nồng độ các chất khoáng đã hoà tan. Nếu mẫu nước chuyển sang mầu cam chứng tỏ có nhiễm sắt, nếu nước của bạn chuyển sang màu xanh chứng tỏ trong đó có chất độc chứa clo, đồng, nếu chuyển sang màu đen thì có kim loại nặng, màu trắng – có asen (thạch tín), sợi đá thạch miên (amiăng)… , màu lam – có thuốc trừ sâu cơ phốt pho

Lưu ý khi sử dụng TDS và điện phân

Mặc dù thiết bị TDS là một trong những thiết bị đo tương đối chính xác về hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước. Tuy nhiên thiết bị này không thể xác định được đâu là chất rắn vô cơ hay chất rắn hữu cơ nên để kiểm tra chi tiết bạn cần phải thông qua các đơn vị có chức năng đo lường và kiểm định.

Thiết bị điện phân có chức năng tách các phân tử trong nước ra nên sẽ có phản ứng

Hãy cân nhắc và cẩn thận trong quá trình thử bởi thiết bị này được sử dụng trực tiếp từ điện 220v và chuyển đổi thành dòng điện 01 chiều. Tuy nhiên nếu trong nước có quá nhiều tạp chất thì rất dễ gây nổ hoặc đứt cầu chì do quá tải.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nước tinh khiết Vietsmile water
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn