Tác hại khôn lường của nước nhiễm phèn, bạn có biết?

Đăng bởi Hà Thế Cường vào lúc 03/04/2023

Nước nhiễm phèn với vị chua, mùi hôi, tanh hay có váng là nỗi ám cảnh đối với nhiều người dân. Vậy nước nhiễm phèn là gì? Nước nhiễm phèn có tác hại như thế nào? Làm sao để nhận diện nguồn nước bị nhiễm phèn và cách giải quyết vấn đề Hãy để Vietsmile water hướng dẫn bạn nhé!

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là cụm từ để diễn tả một loại nước bị ô nhiễm. Nguyên nhân gây nhiễm phèn được phân làm 2 loại chính:

  • Do đặc tính thổ nhưỡng: điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Khi hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ gây ra tình trạng nguồn nước nhà bạn bị nhiễm phèn.

  • Nguồn nước bị ô nhiễm: ô nhiễm nước đã tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và tăng khả năng nhiễm các tạp chất độc hại như amoni, asen, nitrit, H2S, chì, ... 

Nhận biết nước nhiễm phèn

Phát hiện và xử lý nguồn nước ô nhiễm sẽ mang lại lợi ích lớn tới sức khỏe, tuổi thọ của bạn và những người xung quanh. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nguồn nước của mình đang có vấn đề bằng cảm quan thông thường.

  • Thứ nhất, nguồn nước bị nhiễm phèn sẽ ngả vàng đục, ngửi có mùi tanh, nếm có vị chua.

  • Thứ hai, khi giặt áo quần bằng nguồn nước phèn sẽ làm cho đồ của chúng ta bị ố vàng.

  • Thứ ba, khi dùng nước phèn để tắm, sinh hoạt thì bạn sẽ cảm nhận được da mình bị khô dần, phồng rộp thậm chí là tróc vảy.

 

Nghiêm trọng nhất chính là tác hại của nước nhiễm phèn đối với sức khỏe con người. Nếu dùng để sinh hoạt và ăn uống sẽ làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, làm khô da, phồng, tróc vảy và gây các bệnh về đường ruột, nôn mửa, loét dạ dày, thậm chí ung thư. Khi tiếp xúc với một mức độ vừa đủ có thể ảnh hưởng đến máu, gây rối loạn cân bằng ion trong máu.

Khi bạn hít phải nước phèn quá nhiều, nhôm trong phèn sẽ tấn công các mô phổi, gây ra các vấn đề như khó thở hoặc đau ngực. Nhôm Sunfat trong nước phèn có thể gây thoái hóa mô hệ thần kinh. Việc tiếp xúc với nhôm quá nhiều có thể gây viêm màng não hoặc bệnh Alzheimer.

Giải pháp cho bạn

Nếu bạn đang trong tình trạng bất đắc dĩ phải “sống chung với phèn” thì bạn nên có những thay đổi trong sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe chính mình và những người xung quanh.

  • Thay đổi nguồn nước trong ăn uống

Đây chắc chắn là điều đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới nếu bạn đang sống chung với “nước phèn”. Các loại nước suối, nước đóng bình của các thương hiệu uy tín sẽ đem lại nguồn nước ăn uống hợp vệ sinh cho gia đình.

Vietsmile water giải pháp cho sức khỏe

  • Phương pháp xử lý nước phèn tại nhà

Có những phương pháp đơn giản giúp giảm thiểu một phần nào đó lượng phèn trong nguồn nước mà bạn nên thực hiện. Bạn có thể dùng vôi sống hòa tan trong nước rồi đợi chúng lắng lại, gạn lấy nước trong và dùng nó trong giặt giũ, tắm rửa. 

Đây là cách thực hiện khá đơn giản lại tốn ít chi phí mà các hộ gia đình sinh sống trong vùng nhiễm phèn nên biết. Còn chần chừ gì, nếu bạn đang sống trong những khu vực đó thì thực hiện và chỉ ngay những hộ gia đình quang bạn.

Việc xem nhẹ chất lượng nguồn nước sinh hoạt sẽ tạo ra những hệ quả tiêu cực. Vậy nên, bạn nên giành mối quan tâm của mình cho nguồn nước mà hằng ngày bạn vẫn trực tiếp sử dụng. Việc phát hiện và xử lý nước phèn, phần nào đó sẽ giúp cuộc sống của bạn chất lượng hơn. 

Mong muốn rằng, sau khi bạn đọc được những thông tin này bạn sẽ mang chúng tới với nhiều người hơn, đặc biệt là những người đang trực tiếp “sống chung” với nguồn nước nhiễm phèn.

ĐỂ ĐẶT NƯỚC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

💬Website : www.vietsmilewater.com.vn 

☎️ Liên hệ chúng tôi :0855.343.536 - Hotline : 1900.30.25 

Email: contact@vietsmile.com.vn

Tags : giải pháp, nước nhiễm phèn, nước tinh khiết, Ô nhiễm, vietsmile water, vi khuẩn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nước tinh khiết Vietsmile water
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn