Tập Yoga có bị mất nước không?

Đăng bởi Hà Thế Cường vào lúc 26/06/2023

Gym, cardio hay yoga đều là những bộ môn khiến cơ thể mất một lượng nước đáng kể. Trường hợp không bổ sung nước trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ mất nước, dễ rơi vào những tình trạng tiêu cực. Vậy, uống nước khi luyện tập yoga thế nào là đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó, chần chừ gì mà không đọc ngay thôi?

Tập yoga có bị mất nước?

Trong luyện tập yoga, bạn đổ quá nhiều hay quá ít mồ hôi, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở. Trong trường hợp này, khả năng cao bạn đang bị mất nước đấy. Trung bình một buổi tập yoga kéo dài 1-2 tiếng tức là cơ thể bạn mất khoảng 1.5L-2.5L nước do những vận động khi luyện tập. Một buổi tập, bài tập của bạn thường tác động tới hầu hết các bộ phận trên cơ thể, từ đó dẫn đến sự tiêu hao điện giải trong cơ thể.  Vậy nên, quan niệm “tập yoga không bị mất nước” hoàn toàn sai lầm.

Tập yoga uống nước thế nào là đúng

Để cơ thể không bị “khô héo”, bạn nên chú ý bổ sung nước điều độ trước và sau luyện tập theo những cách dưới đây:

Trước luyện tập

Nạp năng lượng để buổi tập của bạn diễn ra trơn tru là điều vô cùng cần thiết. Trước buổi tập khoảng 1h đồng hồ, bạn nên uống khoảng 300ml nước. Hành động này sẽ giúp cơ thể đủ thời gian hấp thụ dưỡng chất và giữ ẩm cho cơ thể. 

Nên nhớ một điều, trước khi luyện tập bạn nên uống một lượng nước vừa đủ, uống từng ngụm nhỏ. Thời điểm ngay trước buổi tập hoặc đang trong giờ học, bạn không nên uống nước. Thói quen này không tốt cho sức khỏe của bạn. Trong luyện tập, các hệ thống luân xa đang được nâng cao và mở rộng, nếu uống nước, các luân xa này bị giảm đột ngột, gây các phản ứng nguy hiểm cho cơ thể, giảm thiểu hiệu quả trong luyện tập. 

Uống nước trước khi luyện tập là cách giúp bạn hạn chế tối đa việc cứng khớp, chuột rút trong tập luyện. Nếu khô khớp, thiếu nước cơ thể chính bạn sẽ khó thực hiện những động tác khó vì bản chất của yoga đòi hỏi sự dẻo dai ở người tập.

Sau luyện tập

Để giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng, bù đắp nước sau tập là điều cực kỳ quan trọng. Uống nước sau tập luyện giúp bạn không bị run hay hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, đừng nghĩ vì nước có ích nên bạn có quyền uống lượng thỏa thích.

Nguyên tắc “uống dần dần” bạn nên thực hiện và đảm bảo trong hoàn cảnh này. Nghĩa là bổ sung nước từ từ, chậm rãi, từng ngụm nhỏ. Sau luyện tập khoảng 20 phút, bạn nên uống khoảng 500ml nước là thời điểm và lượng nước hợp lý nhất. Trường hợp bạn thấy cơ thể vẫn mệt mỏi do thiếu nước, hãy bù nước vào các khoảng thời gian khác trong ngày, dãn cách thời gian uống và tuyệt đối không bổ sung ngay vào một thời điểm.

Ngoài việc uống nước trước và sau khi tập, hạn chế uống nước trong khi tập thì bạn nên đề phòng việc mất nước bằng việc uống nước đều đặn mỗi ngày. Tốt nhất, bạn nên duy trì thói quen uống nước theo thời gian biểu, bổ sung những loại trái cây để cơ thể có thêm năng lượng, thêm dẻo dai, bền bỉ trong giờ lên lớp.

Đâu là thức uống tốt cho người tập yoga

Nước tinh khiết: Mọi hoạt động trao đổi chất trong cơ thể đều cần nước tinh khiết. Trong yoga, nước tinh khiết càng quan trọng, không đơn thuần là thức uống giải khát, nó còn hỗ trợ trao đổi chất, làm mát cơ thể, sản sinh năng lượng, hạn chế mất nước cho người tập.

Nước cam: Trong quả cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là thức uống nằm trong top loại nước dành cho người chơi thể thao.

Nước chanh muối: Đây là đồ uống “quốc dân” không chỉ cho người thể thao mà cả những người sau khi lao động nặng, mất sức và ra nhiều mồ hôi.

Yoga đem lại lợi ích vô hạn cho người tập cả về sức khỏe cũng như vóc dáng. Yoga gắn liền với những cơ quan bên trong cơ thể, nên bất kỳ tác động nào cũng gây nên những phản ứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Để đề phòng thiếu nước, mất nước làm gián đoạn buổi tập cũng như chất lượng trong tập luyện bạn nên uống nước đúng cách. 

Nhiều người đang nhầm lẫn rằng “tập yoga không mất nước” đấy. Vậy nên, bạn đừng giữ thông tin này cho riêng mình, hãy chia sẻ nó để bạn và những người xung quanh vui khỏe mỗi ngày nha.

ĐỂ ĐẶT NƯỚC XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

💬Website : www.vietsmilewater.com.vn

️ Liên hệ chúng tôi :0855.343.536 - Hotline : 1900.30.25

Email: contact@vietsmile.com.vn

Tags : lão hóa, mất nước, nước tinh khiết, sức khỏe, thiếu nước, uống nước đúng cách, văn phòng, vietsmile water
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nước tinh khiết Vietsmile water
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn