Vừa ăn vừa uống tốt hay xấu?

Đăng bởi Hà Thế Cường vào lúc 06/07/2023

Một số người cho rằng uống nước khi ăn cơm có hại cho hệ tiêu hóa hay thói quen ăn và uống cùng lúc có thể khiến chất độc tích tụ, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe. Để giải đáp thắc mắc này, bài viết cung cấp một đánh giá dựa trên các bằng chứng khoa học về việc uống nước khi ăn cơm ảnh hưởng đến tiêu hóa và sức khỏe của bạn như thế nào?

1. Thế nào là một hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Để hiểu lý do tại sao uống nước khi ăn cơm được cho là có thể gây rối loạn tiêu hóa, trước tiên bạn nên hiểu quá trình tiêu hóa bình thường diễn ra như thế nào.

Quá trình tiêu hóa xảy ra đầu tiên ở miệng ngay khi thức ăn bắt đầu được nhai. Động tác nhai kích thích các tuyến nước bọt trong khoang miệng bắt đầu sản xuất nước bọt, chứa các enzyme giúp phân hủy thức ăn. Khi vào đến dạ dày, thức ăn sẽ bị trộn lẫn với dịch vị có tính axit, tiếp tục được tiêu hóa và phân nhỏ thành nhiều mảnh để tạo ra một chất lỏng đặc gọi là chyme.

Hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ khi chyme di chuyển qua ruột non. Chỉ một phần nhỏ còn lại sẽ được hấp thụ khi đến ruột già. Khi đã vào máu, các chất dinh dưỡng sẽ di chuyển đến các vùng khác nhau của cơ thể. Quá trình tiêu hóa kết thúc khi các chất còn sót lại được đào thải ra ngoài theo phân. Tùy thuộc vào loại thức ăn mà bạn ăn, toàn bộ quá trình tiêu hóa này có thể mất từ ​​24 đến 72 giờ.

Tóm lại, trong quá trình tiêu hóa, thức ăn được phân hủy trong suốt các cơ quan để các chất dinh dưỡng của nó có thể được hấp thụ vào máu của bạn.

2. Uống nước khi ăn cơm có gây ra các vấn đề về tiêu hóa không?

Như nhiều người đã biết, uống đủ nước hàng ngày mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một số người cho rằng, ăn và uống cùng lúc không phải là một ý kiến hay. Dưới đây là ba lập luận phổ biến nhất được sử dụng để khẳng định rằng uống nước khi ăn cơm có hại cho quá trình tiêu hóa của bạn.

3. Câu trả lời chính xác

Chất lỏng giúp phá vỡ các khối thức ăn lớn, giúp chúng dễ dàng trượt xuống thực quản và vào dạ dày. Chúng cũng giúp di chuyển thức ăn một cách thuận lợi, ngăn ngừa đầy hơi và táo bón.

Hơn nữa, dạ dày của bạn cũng tiết ra nước, cùng với axit dịch vị và các enzym tiêu hóa, trong quá trình tiêu hóa. Trong thực tế, nước này cần thiết để thúc đẩy hoạt động chức năng của các enzym này. Tóm lại, cho dù được tiêu thụ trong hoặc trước bữa ăn, chất lỏng đóng một số vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Như vậy, vừa ăn vừa uống không hề bị ảnh hưởng.

4. Lợi ích khi vừa ăn vừa uống

Nước có thể làm giảm sự thèm ăn và lượng calo được nạp vào cơ thể. Uống nước trong bữa ăn cũng có thể giúp bạn có khoảng nghỉ tạm thời trong suốt bữa ăn, từ đó có thời gian kiểm tra các tín hiệu đói và no của mình. Điều này có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều và thậm chí giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy những người tham gia uống 500ml nước trước mỗi bữa ăn giảm được hơn 4,4 pound (2kg) so với những người không uống. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, khoảng 24 calo cho mỗi 500ml nước mà bạn tiêu thụ. Tóm lại, uống nước khi ăn cơm có thể giúp đẩy lùi cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên không áp dụng với đồ uống có cồn, gas và calo.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc của mình. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người hiểu biết đúng hơn nhé!

ĐỂ ĐẶT NƯỚC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

💬Website : www.vietsmilewater.com.vn

️ Liên hệ chúng tôi :0855.343.536 - Hotline : 1900.30.25

 Email: contact@vietsmile.com.vn

Tags : ĂN UỐNG, lão hóa, mất nước, nước tinh khiết, nước tinh khiết vietsmile, sức khỏe, táo bón, thiếu nước, uống nước tăng đề kháng, văn phòng, vietsmile water
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nước tinh khiết Vietsmile water
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn